Chúa chúng ta là Đấng Quan Phòng mặc dù thường khi chúng ta không hiểu được phương cách Ngài sử dụng để tiếp trợ chúng ta.

p1

Chúa chúng ta là Đấng Quan Phòng mặc dù thường khi chúng ta không hiểu được phương cách Ngài sử dụng để tiếp trợ chúng ta. Có thể dễ dàng tìm thấy trong Kinh Thánh những lời hứa của Ngài như ở Phi-líp 4: 19, “Thượng Đế của tôi sẽ dùng sự giàu có vinh hiển của Ngài trong Chúa Cứu Thế Giê-xu để đáp ứng mọi nhu cầu của anh chị em.” Ngài không bao giờ tiếp trợ những gì có hại cho chúng ta. Ý chỉ của Chúa là giúp chúng ta ngày càng trở nên giống Chúa Giê-xu hầu cho chúng ta trở nên muối và ánh sáng cho thế gian. Ngài phân biện tách bạch những gì chúng ta cần và những gì chúng ta muốn. Ngài quan tâm đến chúng ta cả thuộc linh lẫn thuộc thể. Sự quan phòng của Chúa vượt quá mọi sự cầu xin và suy tưởng. Do đó, có thể Ngài để chúng ta trải qua hoạn nạn không chỉ để uốn nắn mà còn để thay đổi cuộc đời chúng ta. Vì vậy, chúng ta cần tin tưởng rằng sự soi dẫn, tình yêu thương, sự chăm sóc Chúa dành cho chúng ta lớn hơn những gì chúng ta dành cho chính mình. Có sáu cách Chúa quan phòng khi chúng ta gặp hoạn nạn.

p2

Hỗ trợ tinh thần
Chúng ta nên nhìn xem những thử thách và hoạn nạn như là phương cách mầu nhiệm Chúa dùng để giúp chúng ta tiến xa hơn trong hành trình thuộc linh. Khi ấy, Ngài thường chọn ai đó đứng bên đường để hỗ trợ tinh thần chúng ta. Vì vậy, nếu tự thu mình vào vỏ ốc, chúng ta sẽ không thể thấy Chúa đã dự bị ai đó đến giúp đỡ chúng ta.

p3
Dạy dỗ chúng ta
Sẽ rất hoang mang và bối rối khi chúng ta nếm trải những khó khăn. Mọi sự trở nên khó lường và vuột khỏi tầm kiểm soát. Dù vậy, chính trong những ngày gian khó ấy, Chúa dạy dỗ nhiều điều quý báu nhằm thay đổi cuộc đời chúng ta. Thí dụ, bạn đang căng thẳng vì mất việc, có thể Chúa khiến bạn nghĩ ra những phương cách mới để tạo thêm thu nhập và mài dũa kỹ năng của bạn. Bạn có thể khởi lập danh sách những dịch vụ mà hàng xóm đang cần và cung ứng những tiện ích cho họ. Có thể Chúa đang hành động để bạn trở nên khiêm nhu và giúp bạn tiến bộ. Tin cậy Chúa với tinh thần lạc quan sẽ giúp bạn sáng trí mà thay đổi cuộc đời mình.

p5

Lời Chúa

Lời Chúa là phương thuốc nhiệm mầu và là lời phước hạnh giúp bạn vượt qua những khó khăn. Đôi khi bạn chỉ cần lướt qua những trang Kinh Thánh, dừng lại ở một chương nào đó để nhận thấy rằng Chúa đang phán dạy bạn. Một ngày Chúa nhật, khi nghe đọc Kinh Thánh hoặc một thông điệp từ tòa giảng bạn nhận ra rằng Chúa đang dạy dỗ bạn. Bất cứ hoàn cảnh nào, bạn cũng có thể an tâm vì biết rằng Chúa chúng ta là Đấng Thành Tín.

p7
Chúa Thánh Linh
Cách lặng lẽ nhưng mạnh mẽ bạn cảm nhận trong lòng và trong tâm trí một niềm xác tín về lẽ thật, bạn biết rằng đó là sự soi dẫn của Chúa. Đối với một số người, điều đó xảy ra trong một buổi thảo luận hoặc từ một bài thánh ca. Chúa Thánh Linh là Thần Chân Lý. Bạn sẽ cảm nhận sự bình an, hi vọng và niềm vui thỏa khi Ngài dạy dỗ bạn về chân lý. Khi bạn để Thánh Linh vận hành bóng tối sẽ bị trục xuất; trong lòng bạn sẽ dấy lên niềm khao khát muốn làm điều tốt lành và ước muốn cháy bỏng thay đổi cách suy nghĩ và lối sống. Khi trải qua những ngày khốn khó, giải pháp cho chúng ta là chấp nhận và cầm giữ ân tứ Chúa hứa ban cho chúng ta.

p8
Lời soi dẫn
Có những lúc mới vừa tỉnh giấc vào buổi sáng, khi chân chưa chạm đất chúng ta đã nhận ra rằng cuộc sống đang tuột dốc thảm hai. Dồn dập những tai ương, thách thức, và ưu sầu. Đôi lúc, chẳng hiểu vì sao mà chúng ta cảm thấy lòng trĩu nặng dù mới vừa vui vẻ yêu đời trước đó ít phút. Khi trải qua những thời điểm khó khăn, biết lắng nghe những lời khích lệ sẽ giúp bạn lên tinh thần. Bạn cần một động lực thúc đẩy bạn sắp xếp lại cung cách tư duy. Thường khi, Chúa chọn ai đó cho bạn những lời khuyên chạm đến đáy lòng và giúp bạn tích cực hơn mà bước tới. Có những lúc, bạn tình cờ đọc những lời giúp bạn cảm thấy cuộc đời không phải là vô vọng. Đó là những nhắc nhở nho nhỏ Chúa dành cho bạn để đừng quên rằng bạn là đứa con yêu quý của Ngài, và Ngài yêu bạn biết bao.

p9
Âm nhạc
Đã bao lần bạn bật nhạc và cảm nhận được thông điệp từ ca khúc bạn đang lắng nghe. Không phải chuyện ngẫu nhiên. Có thể đó là thời điểm Chúa chọn để truyền tải ân điển và tình yêu lúc bạn đang gặp khó khăn. Sẽ rất căng thẳng khi bị vùi dập dưới giông bão cuộc đời mà không biết đến lúc nào mới thoát ra. Song, Chúa hành động theo những phương cách huyền nhiệm để nâng đỡ con dân Ngài qua món quà âm nhạc.

p10

Chúng ta thường liệt kê hàng trăm điều trong danh sách những ước mơ của mình. Có thể đó là một chiếc điện thoại mới, một chiếc xe mới, hoặc ngay cả được trúng số độc đắc, rồi hi vọng rằng Chúa sẽ mở đường để chúng ta có được chúng. Vấn đề của chúng ta là khi suy nghĩ như thế chúng ta đã mặc định rằng Chúa là một dạng thần đèn như được miêu tả trong câu chuyện của Alibaba. Ngài không hề hứa ban cho những gì chúng ta muốn, nhưng quả quyết rằng Ngài sẽ tiếp trợ mọi điều cần thiết cho con dân Ngài. Chúa là Đấng Thành Tín. Ngài biết chính xác chúng ta cần gì, và Ngài sẽ tiếp trợ, nhất là khi chúng ta gặp khó khăn. Chỉ cần tin tưởng Ngài.

theo 6 Ways God Will Provide in Troubled Times của Leslie White, beliefnet