Tôn giáo càng tinh tuyền số người theo càng ít. Chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi chỉ có ít người chọn đường hẹp.

Một niềm tin khá phổ biến cho rằng các tôn giáo tập chú vào sự tinh tuyền của đức tin sẽ phát triển tốt hơn những tôn giáo chủ trương thỏa hiệp. Chúng ta thường nói với nhau rằng nhiều người gia nhập hội thánh bởi vì chúng ta luôn kiên định trong đạo thật.

Tuy nhiên, Shaynee Lee và Phillip Luke Sinitiere thuộc Đại học New York, đồng tác giả cuốn Holy Mavericks: Evangelical Innovators and Spiritual Marketplace, không nghĩ như thế.

Sau khi tiến hành khảo sát năm đại giáo đoàn được xem là có nhiều ảnh hưởng nhất ở Hoa Kỳ, rồi phân tích nhu cầu tâm linh và khả năng đáp ứng nhu cầu ấy, kỹ năng phát triển, nhu cầu tôn giáo…hai tác giả nhận định: “Khó có thể tìm thấy sự tinh tuyền hoặc lời kêu gọi tìm kiếm sự tinh tuyền trong thông điệp hoặc trong mục vụ của họ, thế mà bốn trong số năm nhà thờ này lại là những đại giáo đoàn lớn nhất nước.” Thay vì vậy, theo nhận định  của các tác giả, sự thành công của họ là do hiệu quả tiếp thị, đáp ứng các nhu cầu tâm lý, và “đáp ứng thị hiếu văn hóa của khách hàng tiềm năng.”

Có lẽ nghiên cứu này đã giúp nêu rõ một khuynh hướng được chấp nhận rộng rãi trong hội thánh. Nhiều nhà thờ đang phát triển là nhờ rao giảng một Thiên Chúa như là sự lựa chọn thứ hai, ba, hoặc thứ tư, và gắng sức thuyết phục mọi người rằng đức tin sẽ mang đến những lợi ích cụ thể như hi vọng, hạnh phúc, và thanh danh. Quả thật, có những phúc lành trong đức tin Cơ Đốc, song cần nhận ra sự thật rằng họ không rao giảng một phúc âm tinh tuyền.

Chúa Giê-xu từng bảo các môn đồ “nếu tay hoặc chân ngươi khiến ngươi sa vào tội lỗi, hãy chặt và ném nó cho xa,” hoặc “hãy để kẻ chết chôn kẻ chết,” Ngài còn khuyên hãy đem của cải bố thí cho người nghèo,  và vác thập tự giá mà theo Ngài – song, không dễ dàng gì cho Ngài tìm thấy những điều ấy trong hội thánh chúng ta ngày nay.

Thật vậy, những nhóm Cơ Đốc tinh tuyền luôn là thành phần thiểu số. Các cộng đồng theo đuổi nền thần học truyền thống và những chuẩn mực đạo đức nghiêm nhặt khó mà thu hút số đông.

Trong thập niên vừa qua, có khoảng hai mươi cộng đồng được thành lập rải rác trong các khu vực nội thành tại các thành phố lớn ở Hoa Kỳ. Các thanh niên thiếu nữ – độc thân hoặc đã kết hôn – thay vì hưởng thụ cuộc sống đầy đủ của giai tầng trung lưu, đã đến sống ở những khu nghèo khổ nhất, cùng nhau tìm kiếm sự sâu nhiệm thuộc linh, đồng thời giúp đỡ những cô gái mại dâm, con nghiện ma túy, các bà mẹ đơn thân, và những người vô gia cư. Chúng ta chỉ có thể nhìn thấy vài chục người chọn lối đi khó khăn này, chứ không phải vài ngàn.

Điều đó có nghĩa là tôn giáo càng tinh tuyền số người theo càng ít. Chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi chỉ có ít người chọn đường hẹp.

Vấn nạn của chúng ta trong thế kỷ 21 này là làm thế nào để trình bày phúc âm trong một nền văn hóa nông cạn cả trong cảm xúc và tâm linh. Thực tế chứng minh rằng chúng ta đã không thể thay đổi nền văn hóa này. Do đó, chúng ta cần một giải pháp thực tiễn: thu hẹp hội thánh.

emptychurch

Nhiều quản nhiệm đã thừa nhận sự phát triển tại hội thánh của họ chỉ là bề nổi mà thôi, và tin rằng đã đến lúc phải trình bày những khía cạnh sắc nét hơn của phúc âm. Nhưng làm cách nào? Làm cách nào thuyết phục những người đang sống trong an nhàn dư dật chịu lắng nghe một phúc âm luôn đi đôi với nhiều thách thức? Làm thế nào dẫn dắt họ vào sự sâu nhiệm thuộc linh mà không làm cho họ nản lòng? Làm sao quở trách sự bội tín mà không nhấn mạnh đến sự trừng phạt?

Quan trọng hơn nữa là bạn phải làm gì khi chứng kiến số lượng thuộc viên hội thánh ngày càng sụt giảm?  Càng trung thành triệt để với giáo huấn của Chúa Giê-xu, hội thánh của bạn càng bị thu hẹp. Một trong những kỹ năng thiết yếu của một chỉ huy quân đội là  biết triệt thoái đúng lúc. Tương tự, một quản nhiệm cũng cần biết xử lý đúng cách trong giai đoạn tín đồ lần lượt rời bỏ nhà thờ khi họ nhận biết những gì Chúa đòi hỏi nơi họ. Đó không phải là công việc dành cho người dễ nản lòng, lại cần có sự khôn ngoan tinh tế để có thể giải quyết các vấn đề về nguồn lực, nhân sự, và sự sa sút tinh thần.

Người Tin Lành (Evangelical) vẫn có tiếng là những chuyên gia hàng đầu trong lãnh vực hội thánh tăng trưởng, nhưng thường thì kết thúc với một phúc âm  bị gọt dũa. Nếu chúng ta thực sự đầu phục Chúa, tôi tin rằng điều chúng ta đang cần là những chuyên gia về thu  hẹp hội thánh.

trích How to Shrink a Church của Mark Galli, Tạp chí Christianity Today 23/4/2009.

Chúa Giê-xu không khuyến khích tệ đoạn chi, mà chỉ nhấn mạnh rằng phải triệt để tránh xa tội lỗi