Khi một nhà quý tộc ca ngợi những thành quả của ông trong “lĩnh vực giải trí”, Handel trả lời rằng ông sáng tác để giúp con người tốt hơn, không phải để họ giải trí.

Joy to the World là một trong những ca khúc Giáng sinh đươc yêu thích nhất, và là đứa con tinh thần của Isaac Watts, Lowel Mason – và George Friderick Handel như  theo quan điểm của một số người.

Isaac Watts

Watts là người trầm lặng, mảnh mai và thấp bé (chiều cao của ông chưa tới 155 cm). Ngược lại,  Mason là người năng động, vừa soạn nhạc, lãnh đạo ca đoàn vừa hoạt động trong lĩnh vực xuất bản. Handel và Watts là người cùng thời, cả hai đều sống ở Luân Đôn; người ta nói rằng họ ngưỡng mộ tài năng của nhau. Còn Mason sống ở Boston 100 năm sau đó.

Năm 1719 Isaac Watts, khi ấy là một tác giả và học giả đã thành danh, ngồi dưới bóng cây trong lãnh địa Abney gần Luân Đôn sáng tác những vần thơ lấy cảm hứng từ Thi Thiên 98. Từ khi còn bé, Watts đã biết làm thơ. Khi nghe Watts than phiền rằng khó mà hát những bài thánh ca trong nhà thờ, cha cậu bảo “Vậy thì, cố mà viết thánh ca sao cho dễ hát hơn.” Thế là Watts bắt đầu sáng tác ca từ. Lúc ấy cậu mới lên mười.

Trong hai năm kế tiếp, cậu bé Isaac viết mỗi tuần hai bài thánh ca. Dần dà, tổng số sáng tác của ông lên đến 600 bài, tất cả đều lấy cảm hứng từ Kinh Thánh. Ngày nay, những bản thánh ca như  “Alas! and Did My Savior Bleed”, và “When I Survey the Wondrous Cross” (Giờ được chiêm ngưỡng Thập giá – TC 95) được xem là những dấu mốc trong nền âm nhạc Cơ Đốc.

George Frederick Handel

Năm 1741, George Friderick Handel, đã nổi tiếng như một nhà sáng tác operaoratorio, quyết định bắt tay vào một kiệt tác. Sau khi dành thời gian để cầu nguyện, ông miệt mài làm việc trong 23 ngày liên tiếp để hình thành bản trường ca bất hủ  Messiah.

mason

Lowell Masaon

Khi một nhà quý tộc ca ngợi những thành quả của ông trong “lĩnh vực giải trí”, Handel trả lời rằng ông sáng tác để giúp con người tốt hơn, không phải để họ giải trí.

Gần một thế kỷ sau, Lowell Mason phổ nhạc cho bài thơ “Joy to The World” (Phước Cho Nhân Loại – TC 54) của Watts. Trong nhiều năm, người ta tin rằng Mason đã mượn giai điệu từ Messiahcủa Handel mặc dù vẫn còn những tranh cãi về vấn đề này.

Hãy để người nghe tự phán đoán, nhưng có lẽ Mason là người có công ghép những mảnh rời rạc để cuối cùng chúng ta có một bài thánh ca tuyệt vời: “Joy to the World.”

trích Story Behind the Song “Joy to the World” của Lindsay Terry, Tạp chí Today’s Christian, tháng 11&12, 2006